logo BEC-TERO
                                                                                                                                                                                                                                                            ไม่มีใครอยู่ตัวคนเดียว เราต่างเชื่อมโยงถึงกันผ่านความสนใจ ความคิด ตัวตนและแรงบันดาลใจของกันและกัน ความบันเทิงเชื่อมโยงถึงกัน มันจุดประกายความต้องการในตัวเรา ความต้องการของพวกเราเชื่อมโยงเราถึงกัน เราสร้างสรรค์ความบันเทิง เราสนับสนุนการเชื่อมโยง ทุกการเดินทางเริ่มจากก้าวเล็กๆเพียงก้าวเดียว ท้าทายตัวเองให้เติบโต ในขณะที่คุณออกผจญภัยในการทางเดินของชีวิต ใช้ความปรารถนาเป็นเข็มทิศนำทาง และใช้ความฝันเป็นแผนที่ชีวิต แล้วหัวใจจะนำทางคุณไปเอง ความท้าทายกลายเป็นเพียงอุปสรรคเล็กน้อยที่เราจะผ่านไปได้ เมื่อคุณมีแรงบันดาลเป็นผู้ช่วยนำทาง ผลักดันตัวเอง คุณอาจจะรู้สึกปลอดภัยถ้าเลือกทำในสิ่งที่เรียบง่าย แต่บางครั้งความสุขที่คุณใฝ่หาอาจหาพบได้ในที่ๆเสี่ยงอันตรายที่สุดก็ได้ ในแต่ละวัน ลองทำในสิ่งที่คุณไม่กล้าทำดู
  TITANIC The Artifact Exhibition
  Bus Ticketing
service on TTM

 
 
[คลิก! เพื่อชมคลิปวิดีโอ]
 
 
 
 
Our Official Hotel Partner
 
 
 
 
กิจกรรมเพื่อการกุศลและ
โครงการเพื่อสังคม
 
 
สมรภูมิไอเดีย ic7+ สังคมคนมีไอเดีย
 สมัครสมาชิกวันนี้ !!
 พร้อมลุ้นรับของรางวัล พิเศษ!
 
สมัครสมาชิก
 
สิ่งประดิษฐ์
ข่าวรายการ
ข้อมุลรายการ
เสนอขายไอเดีย
อาวุธไอเดีย
สนทนาไอเดีย
ชมรายการย้อนหลัง
ติดต่อเรา
Facebook สมรภูมิไอเดีย
วิทยุครอบครัวข่าว FM 106
รับจดหมายข่าวสาร  หน้าแรก > สิ่งประดิษฐ์ > กรงดักหนูแสนกล
   
ไอเดียคุณภาพชีวิต ไอเดียการเกษตร ไอเดียเพื่อคนพิการ ไอเดียพลังงาน ไอเดียชีวิตมีดีไซน์ ไอเดียอาหาร ไอเดียอาชีพ ไอเดียของรีไซเคิล ไอเดียของสถานที่
 
 

"กรงดักหนูแสนกล" 29/01/2553

กรงดักหนูแสนกล

ชื่อสิ่งประดิษฐ์ : กรงดักหนูแสนกล
วันออกอากาศ : 24 ตุลาคม 2551
เจ้าของสิ่งประดิษฐ์ : นายกฤษณะ ปั้นเกี้ยว ชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 4/ด.ญ.จิราพันธ์ สุดเฉลียว ชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 3/ด.ญ.นิตยา หลาแก้ว ชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 3
สถาบัน : โรงเรียนคลองลานวิทยา จ. กำแพงเพชร
ที่ปรึกษา : นายสำราญ ศรเลี่ยมทอง/นางสุภาภรณ์ เกตุมี
ประเภท : ไอเดียคุณภาพชีวิต   
ที่มาความสำคัญ :       แนวคิดมาจากการที่คณะผู้จัดทำอยู่ชุมนุมนักประดิษฐ์น้อยและคุณครูให้ร่วมกันคิดสิ่งประดิษฐ์ขึ้นมา 1 ชิ้น โดยคิดจากปัญหาใกล้ตัว ซึ่ง เด็กชายกฤษณะ ปั้นเกี้ยว มีปัญหาจากการช่วยพ่อดักหนูนามาขายโดยใช้กรงดักหนูที่ขายตามท้องตลาดซึ่งจะดักหนูได้เพียงครั้งละ 1 ตัวเท่านั้น ถ้าต้องการมากกว่านั้นต้องหมั่นไปกู้บ่อย ๆ จึงได้ออกแบบประดิษฐ์เป็นกรงดักหนูแสนกลรุ่นที่ 1 ขึ้นมา และจากการที่ เด็กหญิงจิราพันธ์ สุดเฉลียว ได้เห็นหนูตกถังขยะชนิดที่มีฝาปิด-เปิด และไม่สามารถขึ้นมาได้ จึงได้นำแนวคิดนี้มาประดิษฐ์กรงดักหนูแสนกลรุ่นสมบูรณ์ โดยใช้ความรู้วิทยาศาสตร์ เรื่อง กระดานหกโมเมนต์ กรงดักหนูแสนกลนี้สามารถดักหนูได้มากกว่าครั้งละ 1 ตัว เนื่องจากเมื่อหนูเข้ามากินเหยื่อ ตกแล้วฝากรงไม่ปิดเหมือนกรงดักหนูที่ขายตามท้องตลาด และเหยื่อล่อไม่หมดเนื่องจากหนูยังไม่ทันกินเหยื่อ จึง ทำให้หนูตัว อื่นสามารถเข้ามากินเหยื่อได้อีกเรื่อย ๆ ส่วนกรงดักหนูที่ขายตามท้องตลาดสามารถดักได้ครั้งละ 1 ตัวเท่านั้น
หลักการและขั้นตอน : หลักการประดิษฐ์ - กรงดักหนูแสนกลรุ่นที่ 1 จำนวน 2 กรง มีสังกะสีแผ่นเรียบ จำนวน 1 แผ่น ซี่ลวดรถจักรยาน ไม้ ตะปู กรงดักหนูแสนกลรุ่นที่ 1 มีขนาด 18x50x18 เซนติเมตร ซึ่งทำมา จากไม้และซี่ลวดรถจักรยาน แบ่งเป็น 2 ส่วน โดยมีประตูทางเข้า 2 ชั้น ชั้นที่ 1 เป็นประตูที่เข้าได้ง่ายแต่ออกยาก โดยทำจากซี่ลวดรถเลียนแบบมา จากงาของไซดักปลา และชั้นที่ 2 เป็นประตูบานพับเปิดเข้าได้ทางเดียว โดย ด้านในมีลวดปลายแหลมป้องกันหนูที่อยู่ข้างในเข้าใกล้ประตูและย้อนกลับ - กรงดักหนูแสนกลรุ่นสมบูรณ์ มีขนาด 18x60x30 เซนติเมตร ซึ่งทำมาจากกรงดักหนูที่มีขายตามท้องตลาด นำมาดัดแปลง โดยแบ่งออกเป็น 3 ส่วน โดยบันไดทางขึ้นไปยังห้องส่วนที่ 1 ซึ่งเป็นกระดานหกโมเมนต์มีที่แขวนเหยื่อ ส่วนที่ 2 เป็นห้องว่าง ส่วนที่ 3 เป็นห้องขังหนู และมีที่แขวนเหยื่อ โดยมีวิธีการใช้ให้นำเหยื่อมาแขวนบนขอเกี่ยวในห้องที่ 1 และห้องที่ 3 แล้วนำไปวาง ไว้ในที่มีหนูชุกชุม เมื่อหนูได้กลิ่นอาหารจะขึ้นมาทางบันได เพื่อมากินอาหารในห้องที่ 1 ซึ่งเป็นกระดานหกโมเมนต์ โดยหนูยังไม่ทันกินเหยื่อก็จะตกลงไปอยู่ในห้องที่ 2 และเมื่อได้กลิ่นอาหารที่แขวนไว้ในห้องที่ 3 ก็จะเข้าไปยังห้องที่ 3 ส่วนหนูตัวอื่นก็สามารถเข้ามาได้อีกเนื่องจากเหยื่อยังไม่หมด
ประโยชน์ในการใช้งาน : 1. สามารถดักหนูได้คราวละ 4 – 5 ตัว 2. ใช้หลักการทางวิทยาศาสตร์ในการสร้างกรงดักหนู
 
     
 
รวมภาพหลุดพิธีกร สมรภูมิไอเดีย ic7+สังคมคนมีไอเดีย


สถาบันเทคโนโลยีนิงเคลียร์แห่งชาติ
Disclaimer: All information and content contained on these Web pages are based on the latest information available at the time of publication.
BECTERO.COM reserves the right to change the content on this Web Site at any time without notice and shall not be responsible for any incorrectness, incompleteness, inappropriateness or typographical errors.

Copyright © 2008, www.bectero.com, All rights reserved.
ไอเดียคุณภาพชีวิต ไอเดียการเกษตร ไอเดียเพื่อคนพิการ ไอเดียพลังงาน ไอเดียชีวิตมีดีไซน์ ไอเดียอาหาร ไอเดียอาชีพ ไอเดียของรีไซเคิล ไอเดียของสถานที่