เพื่อเป็นการสร้างแนวคิดริเริ่มสร้างสรรค์ สร้างมูลค่าเพิ่มให้แก่กระบวนการผลิตถ่าน อาศัยหลักการดูดความชื้นของถ่านไม้มาใช้ประโยชน์ " />
logo BEC-TERO
                                                                                                                                                                                                                                                            ไม่มีใครอยู่ตัวคนเดียว เราต่างเชื่อมโยงถึงกันผ่านความสนใจ ความคิด ตัวตนและแรงบันดาลใจของกันและกัน ความบันเทิงเชื่อมโยงถึงกัน มันจุดประกายความต้องการในตัวเรา ความต้องการของพวกเราเชื่อมโยงเราถึงกัน เราสร้างสรรค์ความบันเทิง เราสนับสนุนการเชื่อมโยง ทุกการเดินทางเริ่มจากก้าวเล็กๆเพียงก้าวเดียว ท้าทายตัวเองให้เติบโต ในขณะที่คุณออกผจญภัยในการทางเดินของชีวิต ใช้ความปรารถนาเป็นเข็มทิศนำทาง และใช้ความฝันเป็นแผนที่ชีวิต แล้วหัวใจจะนำทางคุณไปเอง ความท้าทายกลายเป็นเพียงอุปสรรคเล็กน้อยที่เราจะผ่านไปได้ เมื่อคุณมีแรงบันดาลเป็นผู้ช่วยนำทาง ผลักดันตัวเอง คุณอาจจะรู้สึกปลอดภัยถ้าเลือกทำในสิ่งที่เรียบง่าย แต่บางครั้งความสุขที่คุณใฝ่หาอาจหาพบได้ในที่ๆเสี่ยงอันตรายที่สุดก็ได้ ในแต่ละวัน ลองทำในสิ่งที่คุณไม่กล้าทำดู
  TITANIC The Artifact Exhibition
  Bus Ticketing
service on TTM

 
 
[คลิก! เพื่อชมคลิปวิดีโอ]
 
 
 
 
Our Official Hotel Partner
 
 
 
 
กิจกรรมเพื่อการกุศลและ
โครงการเพื่อสังคม
 
 
สมรภูมิไอเดีย ic7+ สังคมคนมีไอเดีย
 สมัครสมาชิกวันนี้ !!
 พร้อมลุ้นรับของรางวัล พิเศษ!
 
สมัครสมาชิก
 
สิ่งประดิษฐ์
ข่าวรายการ
ข้อมุลรายการ
เสนอขายไอเดีย
อาวุธไอเดีย
สนทนาไอเดีย
ชมรายการย้อนหลัง
ติดต่อเรา
Facebook สมรภูมิไอเดีย
วิทยุครอบครัวข่าว FM 106
รับจดหมายข่าวสาร  หน้าแรก > สิ่งประดิษฐ์ > ถ่านกลิ่นใบเตย
   
ไอเดียคุณภาพชีวิต ไอเดียการเกษตร ไอเดียเพื่อคนพิการ ไอเดียพลังงาน ไอเดียชีวิตมีดีไซน์ ไอเดียอาหาร ไอเดียอาชีพ ไอเดียของรีไซเคิล ไอเดียของสถานที่
 
 

"ถ่านกลิ่นใบเตย" 11/11/2553

ถ่านกลิ่นใบเตย

ชื่อสิ่งประดิษฐ์ : ถ่านกลิ่นใบเตย
วันออกอากาศ : 15 พฤศจิกายน 2553
เจ้าของสิ่งประดิษฐ์ : สำนักวิจัยและพัฒนาการป่าไม้
สถาบัน :
ที่ปรึกษา : กรมป่าไม้
ประเภท : ไอเดียพลังงาน   
ที่มาความสำคัญ :                   เพื่อเป็นการสร้างแนวคิดริเริ่มสร้างสรรค์ สร้างมูลค่าเพิ่มให้แก่กระบวนการผลิตถ่าน อาศัยหลักการดูดความชื้นของถ่านไม้มาใช้ประโยชน์
หลักการและขั้นตอน :                ถ่านหอมกลิ่นใบเตย สามารถทำได้ 2 วิธีคือ วิธีที่1.การเผาถ่านตามปกติ เมื่อกระบวนการเผาถ่านเสร็จสิ้นสมบูรณ์ ช่วงเวลาที่ถ่านไม้จะเย็นลงสู่อุณหภูมิห้อง ดำเนินการใส่ใบเตยเข้าไปในเตา ถ่านไม้จะดูดซับทั้งความชื้นและกลิ่นใบเตยเข้าไปในช่องว่าง(รูพรุน)ของถ่าน ซึ่งปริมาณความหอมจะขึ้นกับความเข้มข้นของกลิ่นที่เติมเข้าไป   วิธีที่ 2 . ถ่านหอมกลิ่นใบเตยจากถ่านอัดแท่งหลักการเดียวกับการทำธูปหอม โดยการนำถ่านบด+ความชื้น+หัวน้ำหอม ผ่านกระบวนการอัดแท่งตามปกติ
ประโยชน์ในการใช้งาน :                ถ่านหอมกลิ่นใบเตยสามารถนำแนวคิดนี้มาพัฒนาต่อยอดเป็นถ่านชีวมวลวัสดุเพาะปลูก โดยการผสมปุ๋ยสังเคราะห์ ปุ๋ยอินทรีย์เพื่อให้ถ่านไม้ดูดซับธาตุอาหารพืชและค่อยๆปลดปล่อยธาตุอาหารแก่พืชอย่างช้าๆเพื่อลดการสูญเสียปุ๋ยจากการซึมลงสู่ใต้ดินเร็วเกินไป      

เพื่อสร้างงาน สร้างรายได้ สร้างแนวคิดแปลกใหม่แก่กระบวนการผลิตถ่าน โดยอาศัยหลักการทางวิทยาศาสตร์อย่างง่าย

 
     
 
รวมภาพหลุดพิธีกร สมรภูมิไอเดีย ic7+สังคมคนมีไอเดีย


สถาบันเทคโนโลยีนิงเคลียร์แห่งชาติ
Disclaimer: All information and content contained on these Web pages are based on the latest information available at the time of publication.
BECTERO.COM reserves the right to change the content on this Web Site at any time without notice and shall not be responsible for any incorrectness, incompleteness, inappropriateness or typographical errors.

Copyright © 2008, www.bectero.com, All rights reserved.
ไอเดียคุณภาพชีวิต ไอเดียการเกษตร ไอเดียเพื่อคนพิการ ไอเดียพลังงาน ไอเดียชีวิตมีดีไซน์ ไอเดียอาหาร ไอเดียอาชีพ ไอเดียของรีไซเคิล ไอเดียของสถานที่