logo BEC-TERO
                                                                                                                                                                                                                                                            ไม่มีใครอยู่ตัวคนเดียว เราต่างเชื่อมโยงถึงกันผ่านความสนใจ ความคิด ตัวตนและแรงบันดาลใจของกันและกัน ความบันเทิงเชื่อมโยงถึงกัน มันจุดประกายความต้องการในตัวเรา ความต้องการของพวกเราเชื่อมโยงเราถึงกัน เราสร้างสรรค์ความบันเทิง เราสนับสนุนการเชื่อมโยง ทุกการเดินทางเริ่มจากก้าวเล็กๆเพียงก้าวเดียว ท้าทายตัวเองให้เติบโต ในขณะที่คุณออกผจญภัยในการทางเดินของชีวิต ใช้ความปรารถนาเป็นเข็มทิศนำทาง และใช้ความฝันเป็นแผนที่ชีวิต แล้วหัวใจจะนำทางคุณไปเอง ความท้าทายกลายเป็นเพียงอุปสรรคเล็กน้อยที่เราจะผ่านไปได้ เมื่อคุณมีแรงบันดาลเป็นผู้ช่วยนำทาง ผลักดันตัวเอง คุณอาจจะรู้สึกปลอดภัยถ้าเลือกทำในสิ่งที่เรียบง่าย แต่บางครั้งความสุขที่คุณใฝ่หาอาจหาพบได้ในที่ๆเสี่ยงอันตรายที่สุดก็ได้ ในแต่ละวัน ลองทำในสิ่งที่คุณไม่กล้าทำดู
  TITANIC The Artifact Exhibition
  Bus Ticketing
service on TTM

 
 
[คลิก! เพื่อชมคลิปวิดีโอ]
 
 
 
 
Our Official Hotel Partner
 
 
 
 
กิจกรรมเพื่อการกุศลและ
โครงการเพื่อสังคม
 
 
สมรภูมิไอเดีย ic7+ สังคมคนมีไอเดีย
 สมัครสมาชิกวันนี้ !!
 พร้อมลุ้นรับของรางวัล พิเศษ!
 
สมัครสมาชิก
 
สิ่งประดิษฐ์
ข่าวรายการ
ข้อมุลรายการ
เสนอขายไอเดีย
อาวุธไอเดีย
สนทนาไอเดีย
ชมรายการย้อนหลัง
ติดต่อเรา
Facebook สมรภูมิไอเดีย
วิทยุครอบครัวข่าว FM 106
รับจดหมายข่าวสาร  หน้าแรก > สิ่งประดิษฐ์ > นวัตกรรมเครื่องออกกำลังกายจากไม้ไผ่
   
ไอเดียคุณภาพชีวิต ไอเดียการเกษตร ไอเดียเพื่อคนพิการ ไอเดียพลังงาน ไอเดียชีวิตมีดีไซน์ ไอเดียอาหาร ไอเดียอาชีพ ไอเดียของรีไซเคิล ไอเดียของสถานที่
 
 

"นวัตกรรมเครื่องออกกำลังกายจากไม้ไผ่" 28/09/2554

นวัตกรรมเครื่องออกกำลังกายจากไม้ไผ่

ชื่อสิ่งประดิษฐ์ : นวัตกรรมเครื่องออกกำลังกายจากไม้ไผ่
วันออกอากาศ : 11 พฤศจิกายน 2554
เจ้าของสิ่งประดิษฐ์ : 1.นายวันชัย ชาญชาติณรงค์ 2.นางสาวรุจิรี เจนจบ 3.นางสาวรุจิรา เจนจบ
สถาบัน : มหาวิทยาลัยราชภัฎนครสวรรค์  จ.นครสวรรค์
ที่ปรึกษา :
ประเภท : ไอเดียชีวิตมีดีไซน์   ไอเดียคุณภาพชีวิต   
ที่มาความสำคัญ :       นวัตกรรมเครื่องออกกำลังกายจากไม้ไผ่เกิดจากการศึกษาปัญหาในพื้นที่ ตำบลบางมะฝ่อ อำเภอโกรกพระ จังหวัดนครสวรรค์ มีพื้นที่ป่าไม้ไผ่เป็นจำนวนมากและมีการตัดทำลายไม้ไผ่ ทางอาจารย์และนักศึกษาได้เล็งเห็นถึงประโยชน์ของไม้ไผ่ที่ถูกทำลาย จึงได้มีการศึกษาคุณสมบัติโดยทั่วไปของไม้ไผ่และความแข็งแรงคงทนในการใช้งาน ประกอบกับความคิดสร้างสรรค์ที่จะสร้างเครื่องออกกำลังกายจากไม้ไผ่เพื่อนำมาใช้ในการสร้างสุขภาพให้แก่ประชาชนในพื้นที่ จึงได้มีการศึกษาทดลองและสร้างเครื่องออกกำลังกายจากไม้ไผ่จนประสบความสำเร็จ และได้มีการทดลองใช้งานแก้ปัญหาสุขภาพผู้สูงอายุ
หลักการและขั้นตอน : ประกอบด้วยแท่นเหยียบซ้าย-ขวา ล้อนำการขับเคลื่อนที่ไปข้างหน้า สายพาน คันโยก แท่นมือจับคันบังคับ มือจับคันบังคับ นำอุปกรณ์ทั้งหมดมาประกอบกัน โดยผู้ออกกำลังกายยืนขึ้นบนแท่นเหยียบเพื่อให้ฝ่าเท้าได้สัมผัสกับไม้ แล้วใช้มือจับคันบังคับโยก 2 ข้างไปมา ใช้ขาซ้ายหรือขวาออกแรงกระทำไปยังแท่นเหยียบซึ่งเชื่อมต่อไปยังล้อนำ จะเกิดการหมุนตัวจากแรงกระทำส่งเชื่อมต่อโดยสายพาน ล้อนำทำให้เกิดแรงหน่วงและแรงเฉื่อย เป็นการออกกำลังกายโดยอาศัยแรงเฉื่อยเป็นตัวช่วยบริหารร่างกายตามกายวิภาค (Anatomy) แขน หัวไหล่ ขา สะโพก เอว
ประโยชน์ในการใช้งาน : นวัตกรรมเครื่องออกกำลังกายจากไม้ไผ่เป็นประโยชน์มากและสำคัญที่สุดเพราะเป็นการนำหลักคิดปรัชญาเศรษฐกิจพอเพียงของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวมาประยุกต์ใช้ในการดำเนินวิถีชีวิตโดยใช้ไม้ไผ่จากพื้นที่ชุมชนมาผลิตเป็นเครื่องออกำกลังกายที่เหมาะสมต่อการสร้างสุขภาพและส่งเสริมการมีส่วนร่วมในการเรียนรู้ด้านการรักษ์สุขภาพในชุมชน และที่สำคัญเป็นการนำภูมิปัญญามาต่อยอดให้แก่ผู้สูงอายุทางร่างกาย และสุขภาพทางจิตใจ เป็นการบริหารจัดการด้านสิ่งแวดล้อมสู่การพัฒนาที่ยั่งยืน
 
     
 
รวมภาพหลุดพิธีกร สมรภูมิไอเดีย ic7+สังคมคนมีไอเดีย


สถาบันเทคโนโลยีนิงเคลียร์แห่งชาติ
Disclaimer: All information and content contained on these Web pages are based on the latest information available at the time of publication.
BECTERO.COM reserves the right to change the content on this Web Site at any time without notice and shall not be responsible for any incorrectness, incompleteness, inappropriateness or typographical errors.

Copyright © 2008, www.bectero.com, All rights reserved.
ไอเดียคุณภาพชีวิต ไอเดียการเกษตร ไอเดียเพื่อคนพิการ ไอเดียพลังงาน ไอเดียชีวิตมีดีไซน์ ไอเดียอาหาร ไอเดียอาชีพ ไอเดียของรีไซเคิล ไอเดียของสถานที่