logo BEC-TERO
                                                                                                                                                                                                                                                            ไม่มีใครอยู่ตัวคนเดียว เราต่างเชื่อมโยงถึงกันผ่านความสนใจ ความคิด ตัวตนและแรงบันดาลใจของกันและกัน ความบันเทิงเชื่อมโยงถึงกัน มันจุดประกายความต้องการในตัวเรา ความต้องการของพวกเราเชื่อมโยงเราถึงกัน เราสร้างสรรค์ความบันเทิง เราสนับสนุนการเชื่อมโยง ทุกการเดินทางเริ่มจากก้าวเล็กๆเพียงก้าวเดียว ท้าทายตัวเองให้เติบโต ในขณะที่คุณออกผจญภัยในการทางเดินของชีวิต ใช้ความปรารถนาเป็นเข็มทิศนำทาง และใช้ความฝันเป็นแผนที่ชีวิต แล้วหัวใจจะนำทางคุณไปเอง ความท้าทายกลายเป็นเพียงอุปสรรคเล็กน้อยที่เราจะผ่านไปได้ เมื่อคุณมีแรงบันดาลเป็นผู้ช่วยนำทาง ผลักดันตัวเอง คุณอาจจะรู้สึกปลอดภัยถ้าเลือกทำในสิ่งที่เรียบง่าย แต่บางครั้งความสุขที่คุณใฝ่หาอาจหาพบได้ในที่ๆเสี่ยงอันตรายที่สุดก็ได้ ในแต่ละวัน ลองทำในสิ่งที่คุณไม่กล้าทำดู
  TITANIC The Artifact Exhibition
  Bus Ticketing
service on TTM

 
 
[คลิก! เพื่อชมคลิปวิดีโอ]
 
 
 
 
Our Official Hotel Partner
 
 
 
 
กิจกรรมเพื่อการกุศลและ
โครงการเพื่อสังคม
 
 
สมรภูมิไอเดีย ic7+ สังคมคนมีไอเดีย
 สมัครสมาชิกวันนี้ !!
 พร้อมลุ้นรับของรางวัล พิเศษ!
 
สมัครสมาชิก
 
สิ่งประดิษฐ์
ข่าวรายการ
ข้อมุลรายการ
เสนอขายไอเดีย
อาวุธไอเดีย
สนทนาไอเดีย
ชมรายการย้อนหลัง
ติดต่อเรา
Facebook สมรภูมิไอเดีย
วิทยุครอบครัวข่าว FM 106
รับจดหมายข่าวสาร  หน้าแรก > สิ่งประดิษฐ์ > เครื่องห่อผลไม้
   
ไอเดียคุณภาพชีวิต ไอเดียการเกษตร ไอเดียเพื่อคนพิการ ไอเดียพลังงาน ไอเดียชีวิตมีดีไซน์ ไอเดียอาหาร ไอเดียอาชีพ ไอเดียของรีไซเคิล ไอเดียของสถานที่
 
 

"เครื่องห่อผลไม้" 20/01/2553

เครื่องห่อผลไม้

ชื่อสิ่งประดิษฐ์ : เครื่องห่อผลไม้
วันออกอากาศ : 13 เมษายน 2550
เจ้าของสิ่งประดิษฐ์ : นางสาววิไลวรรณ กังแฮ/นายนรเทพ พิกุลทอง/ด.ญ.สุวพร พงศ์ธีระวรรณ
สถาบัน : โรงเรียนสุราษฏร์พิทยา จ.สุราษฏร์ธานี
ที่ปรึกษา : อ.เฉลิมพร พงศ์ธีระวรรณ
ประเภท : ไอเดียการเกษตร   
ที่มาความสำคัญ :       ปัจจุบันการห่อผลไม้เป็นภารกิจที่สำคัญขั้นตอนหนึ่งของอาชีพสวนผลไม้ ซึ่งต้องใช้แรงงานคนและใช้ เวลามาก ทั้งนี้เพื่อป้องกันแมลง ลดการใช้สารเคมี และทำให้ผลไม้มีสีผิวสวยเป็นที่ต้องการของตลาด ตลอดจนผลไม้บางชนิดจะมีรสชาดดีขึ้นหลังจากการห่อ ดังนั้นผลิตภัณฑ์เครื่องห่อผลไม้จึงมีออกมาหลายรูปแบบ มีราคาที่หลากหลายตามอุปกรณ์ที่เป็นส่วนประกอบแต่ประสิทธิภาพของเครื่องห่อผลไม้ที่มีขายตามท้องตลาดยังไม่สามารถตอบสนองความต้องการของผู้ใช้ได้ทุกปัญหา เช่น ห่อผลไม้ที่มีผลห้อยลงมาในแนวดิ่งเท่านั้น ไม่สามารถห่อผลไม้ที่วางตัวในแนวระดับและผลไม้ที่ยื่นตัวลงไปในท้องร่องได้
หลักการและขั้นตอน : หลักการและขั้นตอน รวมทั้งกรรมวิธีที่ใช้ในการประดิษฐ์คิดค้น มีขั้นตอนดังนี้คือ โดยมีขั้นตอนการประดิษฐ์ดังนี้ ศึกษาการห่อกระท้อนของชาวสวนในจังหวัดสุราษฎร์ธานี ทั้งวิธีการ ปัญหาที่เกิดขึ้น และชนิดของ เครื่องมือที่ใช้ - ประดิษฐ์กลไกการทำงานเพื่อปรับระดับมุมให้เอียงได้เป็นมุมต่างๆ - ประดิษฐ์กลไกการติดตั้งอุปกรณ์ให้สมมารถหมุนได้คล่องมีแรงเสียดทานน้อยโดยใช้รอกเดี่ยวตายตัว - ประดิษฐ์กลไกในการติดตั้งด้ามจับให้มีประสิทธิภาพต่อด้ามได้ยาวมากน้อยตามที่ต้องการได้ง่าย สะดวก แข็งแรง โดยการใช้เกลียวรูปแบบเกลียวนอกและเกลียวใน - ประดิษฐ์กลไกการรัดปากถุงของวัสดุห่อที่สามารถปล่อยทิ้งผลไม้ที่เน่าหล่นได้โดยไม่ต้องเสียเวลา เก็บเกี่ยว หลักการทำงาน ใช้หลักการทำงานของแขนกระบะตักดินของรถแบ็คโฮ ซึ่งสามารถพับแขนเป็นมุมต่างๆได้ โดยมีการ ประดิษฐ์ดังนี้ 1. ประดิษฐ์เครื่องห่อผลไม้ที่มีกลไกซึ่งใช้ปรับความเอียงเป็นมุมต่างๆตาม ลักษณะการวางตัวของผลไม้ กับกิ่งของผล 2. ได้แก้ไขปัญหาความไม่สะดวกในการรัดปากถุงให้มีกลไกการทำงานได้รวดเร็วและสะดวกมากขึ้น 3. ประดิษฐ์กลไกการรัดปากถุงของวัสดุห่อที่สามารถปล่อยทิ้งผลไม้ที่เน่าหล่นได้โดยไม่ต้องเสียเวลา เก็บเกี่ยว ลักษณะเด่นของผลงานประดิษฐ์คิดค้นเป็นผลงานที่ดีเด่นกว่าผลงานที่เกี่ยวข้อง 1. สามารถปรับมุมในการห่อผลไม้ที่วางตัวได้ทุกรูปแบบ 2. ช่วยให้ห่อผลไม้ได้รวดเร็วขึ้น ประหยัดเวลาและแรงงาน 3. เป็นการลดปัญหาการใช้สารเคมีในการป้องกันแมลงกัดกินผลไม้ 4. เมื่อผลไม้เสียและหล่นจะมีผลทำให้ถุงห่อหล่นจากต้นได้
ประโยชน์ในการใช้งาน : 1. เป็นเครื่องมือที่ช่วยอำนวยความสะดวกในการห่อผลไม้ 2. เป็นเครื่องมือที่ช่วยให้ห่อผลไม้ที่สามารถปรับระดับความเอียงให้ห่อผลไม้ที่วางตัวติดกับกิ่งได้ทั้ง แนวดิ่งและแนวระดับ 3. เป็นเครื่องมือที่ห่อผลไม้ได้รวดเร็ว ใช้ได้ง่าย น้ำหนักเบา ราคาถูก ประสิทธิภาพของเครื่องห่อผลไม้ สิ่งประดิษฐ์คิดค้นเรื่องเครื่องห่อผลไม้ มีประสิทธิภาพดังนี้ 1. สามารถห่อผลไม้ได้ 765 ผลต่อวัน ซึ่งมากกว่าเครื่องห่อผลไม้ที่ใช้กันทั่วไป ในจังหวัดสุราษฎร์ธานี และเร็วกว่าใช้แรงงานคนซึ่งห่อได้เพียง 391 ผลต่อวัน 2. สามารถปรับมุมให้ห่อผลไม้ที่มีลักษณะการออกผลได้ทุกแนว 3. สามารถทำงานได้รวดเร็วกว่าแรงงานคน ท่า 4. ต้นทุนต่ำน้ำหนักเบาเคลื่อนย้ายง่าย
 
     
 
รวมภาพหลุดพิธีกร สมรภูมิไอเดีย ic7+สังคมคนมีไอเดีย


สถาบันเทคโนโลยีนิงเคลียร์แห่งชาติ
Disclaimer: All information and content contained on these Web pages are based on the latest information available at the time of publication.
BECTERO.COM reserves the right to change the content on this Web Site at any time without notice and shall not be responsible for any incorrectness, incompleteness, inappropriateness or typographical errors.

Copyright © 2008, www.bectero.com, All rights reserved.
ไอเดียคุณภาพชีวิต ไอเดียการเกษตร ไอเดียเพื่อคนพิการ ไอเดียพลังงาน ไอเดียชีวิตมีดีไซน์ ไอเดียอาหาร ไอเดียอาชีพ ไอเดียของรีไซเคิล ไอเดียของสถานที่