logo BEC-TERO
                                                                                                                                                                                                                                                            ไม่มีใครอยู่ตัวคนเดียว เราต่างเชื่อมโยงถึงกันผ่านความสนใจ ความคิด ตัวตนและแรงบันดาลใจของกันและกัน ความบันเทิงเชื่อมโยงถึงกัน มันจุดประกายความต้องการในตัวเรา ความต้องการของพวกเราเชื่อมโยงเราถึงกัน เราสร้างสรรค์ความบันเทิง เราสนับสนุนการเชื่อมโยง ทุกการเดินทางเริ่มจากก้าวเล็กๆเพียงก้าวเดียว ท้าทายตัวเองให้เติบโต ในขณะที่คุณออกผจญภัยในการทางเดินของชีวิต ใช้ความปรารถนาเป็นเข็มทิศนำทาง และใช้ความฝันเป็นแผนที่ชีวิต แล้วหัวใจจะนำทางคุณไปเอง ความท้าทายกลายเป็นเพียงอุปสรรคเล็กน้อยที่เราจะผ่านไปได้ เมื่อคุณมีแรงบันดาลเป็นผู้ช่วยนำทาง ผลักดันตัวเอง คุณอาจจะรู้สึกปลอดภัยถ้าเลือกทำในสิ่งที่เรียบง่าย แต่บางครั้งความสุขที่คุณใฝ่หาอาจหาพบได้ในที่ๆเสี่ยงอันตรายที่สุดก็ได้ ในแต่ละวัน ลองทำในสิ่งที่คุณไม่กล้าทำดู
  TITANIC The Artifact Exhibition
  Bus Ticketing
service on TTM

 
 
[คลิก! เพื่อชมคลิปวิดีโอ]
 
 
 
 
Our Official Hotel Partner
 
 
 
 
กิจกรรมเพื่อการกุศลและ
โครงการเพื่อสังคม
 
 
สมรภูมิไอเดีย ic7+ สังคมคนมีไอเดีย
 สมัครสมาชิกวันนี้ !!
 พร้อมลุ้นรับของรางวัล พิเศษ!
 
สมัครสมาชิก
 
สิ่งประดิษฐ์
ข่าวรายการ
ข้อมุลรายการ
เสนอขายไอเดีย
อาวุธไอเดีย
สนทนาไอเดีย
ชมรายการย้อนหลัง
ติดต่อเรา
Facebook สมรภูมิไอเดีย
วิทยุครอบครัวข่าว FM 106
รับจดหมายข่าวสาร  หน้าแรก > สิ่งประดิษฐ์ > เตาแกลบ
   
ไอเดียคุณภาพชีวิต ไอเดียการเกษตร ไอเดียเพื่อคนพิการ ไอเดียพลังงาน ไอเดียชีวิตมีดีไซน์ ไอเดียอาหาร ไอเดียอาชีพ ไอเดียของรีไซเคิล ไอเดียของสถานที่
 
 

"เตาแกลบ" 12/01/2555

ไม่มีภาพ

ชื่อสิ่งประดิษฐ์ : เตาแกลบ
วันออกอากาศ : 15 ธันวาคม 2554
เจ้าของสิ่งประดิษฐ์ : 1.นายอนุพงษ์ มาปา วิทยาลัยเทคนิคระยอง 2.นายสุทธิพงศ์ แทนจำปา วิทยาลัยเทคนิคระยอง 3.นายแทนพงษ์ ครวญหา วิทยาลัยเทคนิคระยอง 4.นายประวิทย์ โพธิ์ขาว วิทยาลัยเทคนิคระยอง
สถาบัน : วิทยาลัยเทคนิคระยอง ต.ท่าประดู่ อ.เมืองระยอง จ.ระยอง 21000
ที่ปรึกษา : นาย รักษ์ไทน์ พันกาฬสินธุ์
ประเภท : ไอเดียการเกษตร   
ที่มาความสำคัญ :       ปัจจุบันเตาแก็สมีจำหน่ายเป็นจำนวนมากเนื่องจากใช้งาน สะดวก รวดเร็วในการใช้งาน แต่ก็มีผลเสีย เมื่อใช้แก็สเป็นพลังงาน ก็จะส่งผลต่อสุขภาพ มีกลิ่นรุนแรง เมื่อสุดดมทำให้เป็นอันตรายต่อสุขภาพ นอกจากนี้แล้วจะต้องระมัดระวังจากถังแก็สไว้ในที่ไม่เหมาะสมใกล้ไฟทำให้เกิดการระเบิดได้เป็นอันตรายถึงชีวิต ด้วยเหตุนี้เอง ทำให้ผู้ประดิษฐ์ได้เกิดแนวคิดการสร้าง ออกแบบ เตาแกลบที่ช่วยลดพลังงานโดยนำแกลบที่เหลือใช้จากการสีข้าวมาประยุกต์ให้เกิดประโยชน์สูงสุด
หลักการและขั้นตอน : ปัจจุบันเตาแก็สมีจำหน่ายเป็นจำนวนมาก เนื่องจากเตาแก็สใช้ง่าย สะดวก เมื่อใช้แก็สเป็นพลังงานแล้วหมดไปและยังมีกลิ่นที่เป็นอันตรายต่อสุขภาพ นอกจากนี้ การใช้เตาแก็สยังต้องระมัดระวังการกระแทกกัน หรืออยู่ใกล้เปลวไฟซึ่งเป็นอันตรายทำให้เกิดการระเบิดได้ ด้วยเหตุนี้เองทำให้ผู้ประดิษฐ์คิดสร้างเตาแกลบขึ้นเพื่อลดปัญหาข้างต้นให้หมดไป โดยการนำแกลบที่เหลือใช้จากการสีข้าวมาทำเป็นเชื้อเพลิงในการจุดไฟ ซึ่งเป็นสิ่งที่หาได้ง่านในชุมชนท้องถิ่น มีราคาถูก และแกลบที่เหลือจากการจุดไฟ ก็สามารถทำเป็นปุ๋ยช่วยทำให้ดินร่วนซุย นั่นคือ เป็นการทดแทนพลังงานช่วยลดการใช้เชื้อเพลิงที่เป็นแก็สและยังช่วยรักษาสภาพแวดล้อม จากการทดลองใช้ ปรากฏผลว่า สามารถสร้างความพึงพอใจให้กับผู้ใช้ ในด้านประสิทธิภาพของเครื่อง คือประหยัดค่าใช้จ่ายด้านเชื้อเพลิง ซึ่งหาได้ง่ายในท้องถิ่น มีความปลอดภัยในการใช้งาน ไม่เสี่ยงต่อการเกิดอันตราย
ประโยชน์ในการใช้งาน : ประหยัดค่าใช้จ่ายด้านเชื้อเพลิง ซึ่งหาได้ง่ายในท้องถิ่น มีความปลอดภัยในการใช้งาน ไม่เสี่ยงต่อการเกิดอันตราย
 
     
 
รวมภาพหลุดพิธีกร สมรภูมิไอเดีย ic7+สังคมคนมีไอเดีย


สถาบันเทคโนโลยีนิงเคลียร์แห่งชาติ
Disclaimer: All information and content contained on these Web pages are based on the latest information available at the time of publication.
BECTERO.COM reserves the right to change the content on this Web Site at any time without notice and shall not be responsible for any incorrectness, incompleteness, inappropriateness or typographical errors.

Copyright © 2008, www.bectero.com, All rights reserved.
ไอเดียคุณภาพชีวิต ไอเดียการเกษตร ไอเดียเพื่อคนพิการ ไอเดียพลังงาน ไอเดียชีวิตมีดีไซน์ ไอเดียอาหาร ไอเดียอาชีพ ไอเดียของรีไซเคิล ไอเดียของสถานที่